Home Gương sáng Một nhà giáo hết lòng vì học sinh thân yêu

Một nhà giáo hết lòng vì học sinh thân yêu

cô giáo dạy môn Ngữ Văn: Nguyễn Thị Hồng Lan.Nói  đến giáo dục - đào tạo Hà Giang (khối THCS) người ta nghĩ ngay đến trường THCS Yên Biên, một ngôi trường đồng hành cùng với thời gian gần một nửa thế kỉ, chiếc nôi nuôi dưỡng và đào tạo nhân lực, nhân tài cho quê hương Hà Giang.

Trong nhịp sống náo nhiệt, với muôn vàn thử thách khó khăn, với những tiêu cực trong cuộc sống, những cám dỗ đời thường đã và đang diễn ra trong môi trường giáo dục và đào tạo, nhưng ở đó vẫn sáng ngời nhiều tấm gương nhà giáo hết lòng vì học sinh thân yêu. Một trong những nhà giáo tiêu biểu ấy là cô giáo dạy môn Ngữ Văn: Nguyễn Thị Hồng Lan.

Cô  sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Vĩnh Tuy (Bắc Quang – Hà Giang) ngay bên bờ sông Lô: Mùa đông nước lặng trong xanh nhìn rõ những đàn cá bơi lấp lánh dưới đáy sông; Mùa hè, khi những cơn mưa tràn về, dòng lô đục ngầu cuồn cuộn chảy, chở những cát bụi về nơi cuối nguồn, dòng chảy ấy đã bồi đắp cho 2 bờ sông lô một màu đất mới màu mỡ hơn. Thời gian trôi đi theo nhịp chảy của dòng sông bình dị, ngọt ngào. Phải chăng kí ức của tuổi học trò in đậm trong kí ức cô, thôi thúc cô, để rồi sau đó cô trở thành cô giáo. 30 năm dạy học tại các trường trung cấp sư phạm Hà Giang (nay là trường cao đẳng sư phạm Hà Giang), trường PTCS Lê Lợi, trường THCS Yên Biên, cô đã để lại trong lòng biết bao thế hệ học sinh, sinh viên những dấu ấn khó phai mờ, cô đến với học trò với tất cả tấm lòng bao dung, trìu mến, những tác phẩm văn học được cô tái hiện lại như những thước phim sống động và được liên hệ qua những câu chuyện đời thường.

Cứ  như vậy, học trò của cô say mê học Ngữ  Văn, các em cảm thấy nó chính là món ăn  tinh thần không thể thiếu được. Cùng bởi niềm say mê học môn Văn, nên năm nào  học sinh của cô thi học sinh giỏi cũng đạt giải cao. Cô không chỉ giỏi về chuyên môn, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi. Cô liên tục đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thị, cấp tỉnh, trong đó 3 lần dự thi giáo viên giỏi cấp tỉnh đạt giải xuất sắc.

Ngày tháng thoi đưa, cô như người lái đò ngày ngày chở khách sang sông, cô không thể nhớ nổi cô đã chở bao nhiêu người khách sang sông nữa, nhưng học trò của cô không sao quên được hình ảnh một cô giáo luôn tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, là người tiên phong trong cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Với gia đình cô là một người con dâu thảo, người vợ hiền hết lòng vì chồng con, vừa “giỏi việc nước” vừa “đảm việc nhà”. Không những thế 30 năm công tác trôi qua cô để lại trong lòng đồng nghiệp sự ngưỡng mộ, thán phục.

Nhà  giáo Nguyễn Thị Hồng Lan thực sự là tấm gương sáng trong phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt của trường THCS Yên Biên.

YB

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 02 Tháng 6 2010 19:08 )