Home Góc học sinh Chúng em sáng tác Hoa phượng – loài hoa của tuổi học trò

Hoa phượng – loài hoa của tuổi học trò

Nhân dịp chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, tập thể lớp 7A chúng em xin gửi tặng các thầy, cô giáo trong trường một bài văn hay về loài hoa của tuổi học trò.

Hoa phượng – loài hoa của tuổi học trò

"Tu hú kêu, tu hú kêu, hoa gạo nở, hoa phượng đỏ đầy ước mơ hi vọng...".Tôi rất thích bài hát " hè về " và tôi rất yêu hoa phượng.Tôi yêu hoa phượng vì màu đỏ huyền diệu của nó rực lên dưới ánh mặt trời.

Không biết cây phượng đã được trồng tự bao giờ. Em chỉ biết ngày đầu tiên bước vào lớp sáu đã thấy nó đứng sừng sững ở góc sân trường. Nó như một người bạn lâu năm gắn bó với mái trường. Nhìn từ xa, cây phượng tựa chiếc ô xanh mát rượi, che rợp cả một khoảng sân. Thân cây to hai người ôm không xuể. Vỏ cây sần sùi đôi chỗ có nhiều mắt to nổi lên, thời gian đã phủ lên nó một màu nâu bạc dầu dãi nắng mưa. Những chiếc rễ lớn ngoằn ngoèo nổi gồ ghề trên mặt đất. Từ thân cây toả ra nhiều cành như những cánh tay giang rộng đón làn gió mát. . Nhờ vào tán lá rộng của cây phượng, chúng em có nơi chuyện trò, ôn bài, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Lá phượng nhỏ,xanh um, mát rượi, mượt mà như lá me non. Những chiếc lá mọc song song hai bên cuống, trông như đuôi chim phượng. Hoa phượng có năm cánh, mềm như nhung. Nhuỵ hoa dài và cong.

Bình thường, hoa phượng lặng lẽ đứng trầm ngâm ở gốc sân suy nghĩ về cuộc đời của mình. Cây phượng tưởng chừng lặng lẽ như thế nhưng đến tháng năm, bầu không khí lại bị khoấy động vì hoa phượng đã bắt đầu rộ nở .Mùa hoa phượng nở cũng là lúc những nhạc công “ve sầu” râm ran tiếng hát. Phượng hoàng, một loài chim dường như chỉ có trong truyền thuyết nhưng trên đời này, lại có một loài hoa có hình dáng thanh tao như chim phượng hoàng, đó là hoa phượng.Hoa  phượng càng gần nhụy  thì lại càng tròn vo. Nhụy được bao bọc bởi một cánh hoa màu nhạt hơn. Trên đầu nhị có những bao phấn màu vàng như nắng.. Nếu như mùa thu làm say lòng người bởi hương hoa sữa thơm nồng từng con phố, nếu như mùa đông làm hiu hắt không gian với những cây sấu già trơ trụi, thì tạo hóa đã ban cho  mùa hè cháy lên sắc đỏ hoa phượng .

Đối với học trò, hoa phượng là không thể thiếu. Trong mỗi ngôi trường đều có trồng phượng. Học trò ngồi dưới gốc cây phượng để học bài, để trò chuyện.Cây phượng như dang tay ôm họ vào lòng, kết nối tình bạn của họ. Dưới gốc hoa phượng, thỉnh thoảng học trò lại muốn với lên chùm hoa phượng lấy bông hoa màu sữa và ăn vài cánh hoa phượng, vị hoa phượng chua chua như vị xoài xanh, giòn tan như vị của ánh mặt trời mùa hè.Khi vui, học trò thường kết hoa phượng thành những chú bướm xinh xinh để ép vào vở làm kỷ niệm học trò. Khi có người buồn và chạy đến bên cây phượng, cây phượng lại thì thầm bên tai họ những lời an ủi trong gió.Khi vào thi, những gương mặt vui tươi lại trở nên căng thẳng; khi sắp phải xa trường, xa phượng thì trở nên bịn rịn. Cây phượng vẫn đứng đó, nhìn những học sinh thân yêu đầy trìu mến.

Đối với trường, hoa phượng góp phần làm tăng vẻ đẹp cho trường.Đối với các thầy, cô giáo hoa phượng lại mang một sắc thái khác hẳn. Hoa phượng vẫn chào các thầy cô giáo mới vào trường và hát lên "Bài ca sư phạm".Đối với các thầy cô giáo đã về hưu, hoa phượng lại cất lên tiếng nói ngân nga như hát " cảm ơn các thầy cô giáo.

Tôi yêu hoa phượng bởi những nét đẹp bình dị, yêu cây phượng gắn với hình ảnh mùa hè như người bạn nhỏ thân quen.. Tôi yêu màu hoa, vị hương và giọng nói trong gió của phượng nữa. Và sau này, dù có đi đâu xa, tôi vẫn mãi nhớ hình ảnh cây phượng cùng thầy, cô, bè bạn vẫn sống trong lòng tôi với ký ức đẹp đẽ nhất.