Home Góc học sinh Sáng tác Thầy cô người lái đò tương lai

Thầy cô người lái đò tương lai

Email In PDF.

 Chiều dần buông theo những áng mây trôi hững hờ. Những người lái đò bên con sông kia vẫn luôn miệt mài, cặm cụi chở những đợt khách cuối cùng sang sông. Mồ hôi họ đã rơi trên tấm ván đò cũ kỹ. Cuộc sống quá bận rộn, có quá nhiều việc phải lo, những người snag sông không hề ngoái đầu nhìn lại bến bờ bên kia. Nhìn cô lái đò má ửng hồng, như đâu đây hiện lên hình ảnh những người thầy giáo, cô giáo đã dạy tôi. Tóc thầy bạc vì bụi phấn, mắt cô thâm quầng vì những đêm mất ngủ. Như người lái đò chở khách sang sông, đưa chúng tôi - những thế hệ trẻ cập bến tương lai, đến những chân trời rộng mở, đưa chúng tôi đến những hoài bão và những ước mơ cao đẹp.

 Cuộc đời thầy cô đưa biết bao người qua dòng sông tri thức. Dòng sông vẫn cứ êm trôi nhưng tóc thầy đã bạc đi, mắt cô đã nheo lại. Tuy vậy, lòng thầy vẫ không đổi, thầy vẫn nắm vững bàn tay chèo, thầy vẫn hết lòng vì thế hệ tương lai. Bao nhiêu người đã sang sông? Bao khát vọng đã cập bến bờ? Bao nhiêu ước mơ đã thành sự thực....? Có mấy ai sang bờ mà ngoái đầu nhìn lại đâu thầy cô đâu! Thầy cô đã chắp cánh cho những ước mơ của chúng ta bay cao, cung cấp hành trang kiến thức cho chúng ta bước vào đời và giúp chúng ta thành công trên con đường học vấn. Thế mà có ai lần tìm về lớp cũ trường xưa, để thăm lại những người đã hi sinh tâm huyết giúp chúng ta thành người hữu ích? Có ai nhớ chăng bao kỉ niệm êm đềm thấm đượm tình thầy trò?

                                                   Một dòng đời - một dòng sông

                                                   Mấy ai là kẻ đứng trông bến bờ

                                                   Muốn qua sông phải có đò

                                                   Đường đời muốn bước phải nhờ người đưa.....

 Có ai đó đã ví người thầy cô như người chèo đò và cô cậu học sinh là khách qua sông. Khách qua sông rồi, con đò vẫn nư say sưa miệt mài giữa đôi bờ đưa bao thế hệ đi ngang qua dòng sông tri thức. Còn gì vui hơn đối với những thầy cô khi học trò của mình lần lượt trưởng thành ra đời, lần lượt cập những bến bờ ước mơ, nhường bước cho những chú chim non mới nở. Còn gì vui hơn khi những người khách qua sông nhớ lại dòng sông bến đò xưa và cả những người chèo đò lặng lẽ.

 Thầy cô ơi, mặc cho cuộc sống bôn ba, thầy cô vẫn một đời chèo đò đưa từng lớp học sinh qua bến bờ tri thức. Ngày lại ngày, thầy cô cặm cụi nắm vững tay chèo, chỉ sợ học sinh của mình lạc lối trên đường đời có lắm bão táp, chông gai. Ánh nắng Mặt trời cuối ngày rồi sẽ tắt, dòng sông đến nơi con đập sẽ tự mình  rẽ sang một ngã khác. Nhưng việc dạy người làm sao rẽ được, gắn bó đời bằng một lối đi chung. Cao cả thay tấm lòng nhà giáo, lặn lội chở người qua bão táp phong ba, cập bờ hạnh phúc. Đến nơi rồi một nụ cười đọng mãi. Lặng lẽ quay về lái tiếp chuyến đò sau.

 Suy cho cùng, sự hi sinh của mỗi thầy cô giáo là quy luật muôn đời. Làm nhà giáo phải quên mình đi để nghĩ đến nhiều người khác. Là làm bãi cát nâng mình cho những con sóng, con sóng sau ùa đi con sóng trước, xoá sạch dấu vết cưu mang, nhưng bãi cát vẫn nằm đó nhớ hoài những sóng đã đi qua. Thầy cô giáo là người chèo đò, đưa khách qua sông rồi con đò lại trở về bến cũ. Người khách xưa biết bao giờ trở lại, có nhớ con đò và lần qua bến ấy sang sông!

 Làm thầy cô giáo chỉ cho mà không bận lòng nghĩ đến nhận, là con ong chăm chỉ xây tổ gom mật cho đời, là cây thân mộc vươn mình trong nắng gió toả bóng mát cho người, là kiếp con tằm đến chết còn vương tơ...... Giờ con mới hiểu, thầy cô ơi - người đưa đò vĩ đại. Đưa con đến với cuộc đời từ sự hi sinh thầm lặng ấy, trên chuyến đò của thầy cô chở nặng tình yêu thương. Ôi! Nói sao cho hết nỗi niềm! chỉ đến khi khôn lớn, bầy trò nhỏ đền đáp công ơn của thầy cô bằng những việc làm hữu ích. Cảm ơn thầy cô vì tất cả những gì thầy cô đã làm cho con . Thầy cô ơi!

                                                                   Nguyễn Đức Anh - Ban biên tập lớp 9D

 

Thêm ý kiến

Gửi ý kiến bằng tiếng Việt! Các ý kiến sẽ qua kiểm duyệt nếu hợp lệ sẽ được đăng tải lên web. Nhớ nhập email có thật để tiện liên lạc. Trân trọng!


Mã an toàn
Làm mới

Video Clip

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

Playlist:

Đăng nhập

Gương sáng

Liên kết web


Bảng thông báo

Điểm tin

Please wait while JT SlideShow is loading images...
Thư viện sáchVăn nghệ chào mừng khai giảngHọc sinh trường THCS Yên BiênTập thể GV và lãnh đạo tỉnh Lễ khai giảng năm 200-2010Năm học mới

Hỗ trợ trực tuyến

Ai đang Online

Hiện có 8 khách Trực tuyến

Thống kê nội dung

Các thành viên : 56
Nội dung : 757
Liên kết web : 1

Tin mới

Tin được quan tâm

Thảo luận mới

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22
mod_vvisit_counterHôm qua839
mod_vvisit_counterTháng này10471
mod_vvisit_counterTháng trước17941
mod_vvisit_counterTổng549763

Online (20 gần đây): 9
Bây giờ:02:34, 20/04/2014